เข็ม 6เหลี่ยม จะมีด้านที่รูเล็กกับรูใหญ่ ด้านรูเล็กจะมีปูนหนา ตามหลักการคำนวนควรจะใช้ด้านไหนกดลงไปคร


คนงานกดเข็ม ทุกชุด ทุกรายบอกเอาด้านรูใหญ่ลง เห็นผลคือกดง่าย อันนี้ไม่ค่อยสมเหตุสมผลรึเปล่าครับ เพราะปกติก็ขุดนำเกือบจะสุดเข็มอยู่แล้ว แทบไม่ได้ใช้แรงเสียดในการรับน้ำหนักเลย ใช้ชั้นดินรับน้ำหนักล้วนๆ ยิ่งกดลงง่ายเท่ากับยิ่งทรุดง่ายหรือเปล่าครับ
และถ้าหากเทียบกับการกดเข็มไอ ไม่กดยากกว่าเหรอครับ

ใช้รถแบ็คโฮกด ก็ใช้ด้านรูใหญ่ลง ให้เหตุผลว่า ถ้าเอารูเล็กลงเข็มด้านรูใหญ่จะแตกเพราะต้องใช้บุ้งกี๋ตอก แต่เอาเข้าจริง หัวด้านรูเล็กก็แตกเหมือนกัน

*****วิศวกรคนนึงบอกไว้ ว่าที่จริงต้องเอาด้านรูเล็กลง เพราะเป็นส่วนที่รับน้ำหนักได้ที่ที่สุด และถ้าหากเข็มต้นไหนกดไม่ลงต้องตัดหัวเข็มถ้าเอาด้านรูเล็กไว้ด้านบนแล้วถูกตัดทิ้ง เข็มต้นนั้นเท่ากับเสียไปทั้งต้น 
แต่วิศวกรอีกคนนึงบอกเอารูใหญ่ลงเพราะต้องให้เข็มกดลงเยอะๆ เพื่อให้มีแรงเสียด
เอารูใหญ่ลงครับ จะเกิดมวลดินรูปทรงกรวยคว่ำ(เต็มเข็มและมวลดินนั้นไม่เกิดเป็นภาระของเข็ม(negative skinfiction)สังเกตุรูปที่ 1 )ถ้าเอาด้านใหญ่ลงแน่นอนถึงจุดหนึ่งดินจะเต็มรู(แรกๆลงง่ายแต่ปลายๆเมื่อดินแน่นจะเริ่มกดไม่ลง)และแน่นผิวสัมผัสแนวเอียงของรูปทรงกรวยจะมีส่วนช่วยพยุง แต่ถ้าเอารูเล็กลงดินอาจไม่เต็มรูหรือเต็มก็ไม่แน่นและก็จะกลายเป็นภาระช่วยกดเสาเข็มลงไปเนื่องจากน้ำหนักดินนั้นเอง(อาจมีผลไม่มากนัก) อีกอย่างถ้าปล่อยไว้นานๆแบบที่1เอารูใหญ่ลงดินเต็มแน่น กับแบบ2 รูเล็กลงท่านลองจินตนาการดูนะครับว่าเมื่อรับภาระน้ำหนักกดนานๆไปแบบใหนจะลงก่อนกัน
  ลักษณะที่ว่านี้อาจมีผลแตกต่างในการทำงานจริงไม่มีมากนัก บางคนก็ไม่ได้ใส่ใจตรงนี้เพราะการคำนวณก็เน้นไปที่ ผิวสัมผัสรับแรงแต่เพียงอย่างเดียวอยู่แล้ว(กรณีคำนวณเป็นเสาเข็มแรงฝืด) แต่ถ้ามีการตอก หรือรถกด ก็น่าจะเอาด้านแข็งๆแน่นๆไว้บนนะครับ

****เรื่องรู นี่ผมเอาจากประสบกาณจริงๆที่ผมผลิตและขายเข็มแบบนี้มาหลายปีนะครับ ช่างกดทุกคนจะเอาด้านใหญ่ลง เพราะ สมัยนี้จะขุดลงไปก่อนแล้วค่อยใช้แรงคนโหนลง ทั้งๆที่มีรูอยู่แล้วเค้าก็จะเจาะรูเพิ่มอีกทางด้านข้าง ผมก็ถามเค้าว่าทำไม เพราะ เวลาที่เค้าตั้งฉากเสาเข้าหลุมแล้วลองคิดแรงดันอากาศที่จะเกิด น้ำหนักของเข็มจะกดตัวเองลงเร็วและแรงมาก มันอาจทำให้หัวเข็มระเบิดได้  

เข็มที่จะรับน้ำหนักได้ดีที่สุดคือเข็มตอกครับ เพราะการตอกคือการอัดตัวเข็มไปแทรกในตัวดิน แต่พูดตามความเป็นจริงนะ ต่อให้ใช้ แบ๊คโห กดเข็มก็ยังใช้หัวเข็มนำแยู๋ดีครับ การนำนะ ถ้าลง 6เมตร จะนำ4เมตร เพราะชั้นหน้าดินลงไปไม่ว่าจะเป็นทุ่งนาหรือบ้านจัดสรรค์ ชันผิวหน้าดินมีการถมด้วยอะไรกันมาก่อนเยอะเลยครับ กดลงไปเจอหินหรือเศษวัสดุ รั้งแต่จะทำให้เข็มหักเปล่าๆ  ยังไงก็ต้องนำ เข็มที่จะตอกได้จนิงก็ต้องเป็นเข็มตัน แล้วต้างใช้ปั้นจั่น องค์ษาตอกต้อง180 กันเลย ถ้าต่อเติมงานเล็กๆ เห็นท่าจะไม่เหมาะ 

ส่วนการรับน้ำหนัก การรับน้ำหนักของเข็มแบบนี้จะมาจากผิวด้านนอกเข็มที่ดินอุ้มไว้ จะรับดีที่สุดเมื่อใช้เข็มกลุ่ม ไม่ต้องเยอะครับ 4 ต้นก็เหลือเลย
หรือลงเข็มเดี่ยว ก็ไม่ต้องกลัวครับถ้าช่างเค้าขุด เพราะ ถึงเวลาฝนตก ตัวดิน ก็จะไหลมาอักรอบเข็ม

เสาหกเหลี่ยมสมัยนี้มี 2 แบบนะครับ แบบลวดผูกแล้วหล่อแบบนี้จะแข็งน้อยกว่า 
                                              แบบใช้ลวดอัดแรงดึงแบบนี้จะแข็งมากครับ